Vào Bếp cùng Ngũ Vị Hương: Chè Thái sữa dừa

15 May

Mỗi khi đi ăn ở nhà hàng Thai Sawadee trên phố LTK, mình rất thích món chè tráng miệng ở đó. Từng miếng bột màu xanh dẻo dai, thơm mùi lá nếp cộng với cái bùi béo của nước cốt dừa… Giữa trưa hè nóng bức, thưởng thức 1 ly chè, chợt như bừng tỉnh mọi cảm giác….

Lại nói chuyện chè Thái, trên phố Đội Cấn, từ hơn chục năm nay, có 1 hàng chè, mình vẫn thường ghé ăn từ hồi học lớp 6, nghĩa là học cấp II, cho đến giờ, thỉnh thoảng đi chợ vẫn “tiện đường” ghé vào làm 1 ly chè…. Chị bán hàng bao năm vẫn thế, vẫn cau có, đánh đá như vậy, những nồi chè của chị cũng chẳng đổi thay… sợi nào sợi đấy đều tăm tắp, như những cọng tăm trong veo trắng đục hay xanh nhạt….

Trước kia, khi làm món chè này mình hay pha bột năng với 1 phần bột gạo nhưng như thế thì giải quyết được khâu “ép” bánh vào nồi, nhưng sợi bánh lại không được dai như mình vẫn thích.

Thế là mình quyết định sẽ làm theo cách vẫn thường làm vỏ bánh bột lọc, tức là nhồi bột rồi cán mỏng và cắt…. hehehe…. đến đây thì mình chợt phát hiện ra là tại sao ở ngoài hàng, những sợi chè cứ đều tăm tắp như thế…. thì ra họ cũng làm như mình rồi dùng máy cán mỳ để cắt sợi…. quả này, sang tháng máy cán mỳ nhà mình order về thì cứ gọi là,,,,….. tuần nào cũng có chè Thái để ăn nhé!

Dài dòng quá!

Nguyên liệu đây:

-1 bó lá dứa

-100ml nước

-200gr bột năng

-200gr đường (*)

-100ml nước (*)

– 1 lon cốt dừa đóng hộp Wonderfarm

Thực hiện:

-trong 1 nồi, đổ 100ml nước (*) và 200gr đường(*) vào đun sôi, để nguội.

– lá dứa xay nhuyễn cùng 100ml nước, lọc lấy nước cốt.

-hòa tan 100ml nước cốt lá dứa cùng 70gr bột năng, cho lên bếp đun, vừa đun vừa quấy cho đến khi bột dẻo  đặc lại.

Nhấc nồi bột xuống, bỏ thêm 100gr bột năng vào nhồi đều, cho đến khi khối bột mềm, mịn.

-Sử dụng 30gr bột năng làm bột áo, cán mỏng khối bột khoảng 0,2cm rồi dùng dao cắt thành những sợi có kích thước: 0,2x4cm.

-Đun sôi 1 nồi nước, thả những sợi bột vào luộc chín. Khi bột chín, nổi lên mặt nước, vớt những sợi bột thả vào 1 tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.

-Vớt các sợi bột để ráo nước vào 1 âu to. Đổ phần nước đường đã chuẩn bị vào tô., trộn đều.=> ta được phần chè.

-Khi ăn, múc chè vào cốc, dưới nước cốt dừa lên trên, thêm đá và thưởng thức.

25 phản hồi to “Vào Bếp cùng Ngũ Vị Hương: Chè Thái sữa dừa”

  1. Cún Cún Tháng Năm 22, 2011 lúc 19:09 #

    chị ơi nước cốt dừa đóng lon mua về có phải đun lại ko hay ăn trực tiếp đc luôn ạ? chè Thái ở gần cây xăng Nam Đồng cũng ngon lắm đó chị🙂

    • gausoi Tháng Năm 22, 2011 lúc 22:04 #

      nước cốt dừa đóng hộp ăn luôn được mà em. Ờ ờ… tại vì chị hoạt động ở khu vực bán kính 1km quanh lăng Bác nên ko biết mấy hàng ăn ngon mà xa xa… huhhu…

  2. Cún Cún Tháng Năm 23, 2011 lúc 00:28 #

    mất công đi xa làm gì chị ơi, mình tự làm là vừa ngon vừa sạch vừa tiện nhất ý😀

  3. huong Tháng Sáu 8, 2011 lúc 00:34 #

    minh da thu lam theo cach ban noi nhung soi che thai khong duoc dai va gion nhu che thai o doi can mac du minh da lam dung cong thuc. Lieu co fai khong dung bot nang khong

    • gausoi Tháng Sáu 8, 2011 lúc 21:09 #

      Theo cá nhân mình thấy để được dẻo và giòn như ngoài hàng, chắc chắn là khó, vì có thể họ cho thêm phụ gia. Nhưng nếu chỉ đáp ứng nhu cầu gia đình mình, thì mình thấy khá ok, chú ý 1 điều, khi vớt bột ra, bạn nhớ trụng ngay vào tô nước đá lạnh thật lạnh. Nếu mẻ bột đầu làm nước đá nguội bớt thì cân fthay tô nước đá lạnh khác. Hoặc trước khi ăn trữ chè trong tủ lạnh, mình thấy sợi chè khá dai, chỉ duy nhất là “Không giòn” thôi…. Vụ “giòn” này chắc chúng mình phải nghiên cứu thêm nhỉ!

  4. không làm dc! help me! Tháng Mười Hai 21, 2011 lúc 20:07 #

    nhưng chị ơi! cho em hỏi,nuớc cốt chè thái em thuờng ăn ở ý phuơng ( tren duong Ng Tri Phuong),nhung nc cốt của nó ngon lắm! ko giống như mọi nơi! em cũng thử nhìu cách rồi ko làm giống dc! giúp em với

    • gausoi Tháng Một 3, 2012 lúc 21:28 #

      Xin lỗi ưng nha, chị ở HN, chưa từng ăn thử chè ở chỗ em nói nên không biết giúp em sao…😀

  5. yhtghyr Tháng Mười Hai 21, 2011 lúc 21:00 #

    mẹ GS ơi bữa nào e ra lăng bác chị cho e ghé thăm cửa hàng nhà chị nhé, hehe, chưa một lần ra thủ đo k biết ntn

    • gausoi Tháng Một 3, 2012 lúc 21:28 #

      ok, khi nào ra thì gọi điện cho chị nhé!

  6. mickey Tháng Tư 25, 2012 lúc 15:01 #

    Chào chị, theo công thức này của chị thì 1 bó lá dứa của chị là bao nhiêu gr??? Hôm trước em mon men làm thử nhưng chắc cho ít lá dứa quá hay sao ấy (khoảng 200gr) mà màu nó cứ vàng vàng nhợt nhợt ấy😦

    • gausoi Tháng Sáu 27, 2012 lúc 15:53 #

      chị cũng không cân chính xác đâu em, chỉ ước chừng 1 bó cỡ nắm tay thôi.
      Nếu em thích màu đậm hơn thì có thể cho thêm 1 chút màu thực phẩm màu xanh vào là ok mà.

  7. thutran Tháng Tư 22, 2013 lúc 11:20 #

    c ơi,e ăn chè thái ở đội cấn nhưng nước cốt của người ta ngon lắm,ko giống mình làm,ko biết là họ cho thêm gì không nhỉ ^^

  8. trang Tháng Năm 9, 2013 lúc 13:58 #

    Chào chị, em vui mừng lắm khi tìm đc địa chỉ của chị để làm món này, hôm trc em ở nhà làm theo bản năng thôi làm đến đoạn đun trên bếp cho bột quánh vào xong thi đổ ra nhưng ko biết là phải trộn tiếp bột vào, em đã thất bại ở đoạn đó. cảm ơn chị nhiều, thay vì lá dứa mình làm bằng lá nep đc ko chị nhỉ. Hôm nào chị ăn thử chè ở chợ nam đồng phố hồ đắc di nhé, ở đó chè thái có thái trắng thái xanh, thái trắng ỏ đó chắc giống với cái mà chị đã hướng dẫn ở trên còn thái xanh ở đó thì lại khác, chị thử đi nhé.anyway thanks chị

    • gausoi Tháng Năm 11, 2013 lúc 08:08 #

      Cảm ơn em đã chỉ, hôm nào chị sẽ thử món chè ở NAm Đồng🙂

  9. chip Tháng Năm 13, 2013 lúc 15:53 #

    ban co biet cach lam soi mau trang (o giua thi trang duc ben ngoai thi trang trong) ko. giup minh voi, minh tim cong thuc hoai ma ko duoc

  10. vitbeo Tháng Năm 27, 2013 lúc 00:41 #

    Che thai ngon nhat chinh la o nuoc cot dua, nuoc cot dua lam phai la nuoc cot vat tu qua dua tuoi, khong nau chin nhu cac loai nuoc cot khac nen khi an vi rat thom va cam giac rattuoi mat. Hang che tren ho dac di van su dung nuoc cot dua da duoc nau roi.

  11. phuong Tháng Năm 27, 2013 lúc 12:53 #

    ban oi minh lam nhung khi tron bot chin voi song rat kho e can mong

  12. phuong Tháng Năm 27, 2013 lúc 14:28 #

    mình đã làm đi làm lại mấy lần mà không được, khi nấu bột năng chín không trộn được vào phần bột còn lại để thành hỗn hợp mà cán mỏng

  13. huong Tháng Hai 5, 2014 lúc 18:07 #

    cho em hỏi, vì em không kiếm được lá dứa riêng, vậy em có thể dùng phần lá phía trên của quả dứa mua về để làm chè được không ạ?

  14. Hằng Minh Minh Tháng Tư 23, 2014 lúc 18:58 #

    e thử làm theo cách này nhưng mùi lá dứa có mùi Hăng qua

  15. Thanhlam Tháng Năm 16, 2014 lúc 14:34 #

    chị ơi! Em làm nó cứ bị dính mặc dù e phủ rất nhiều bột áo rồi ạ, không thể nào cán bột ra mỏng để cắt đc ạ? Nguyên nhân là tại sao ạ

  16. Ha phong Tháng Năm 17, 2014 lúc 11:55 #

    Các bạn ơi ,lá Dứa ở đây là tiếng Nam còn Hà Nội mình gọi là Lá Nếp đấy ( lá mà mọi người hay hấp vơi cơm và thổi xôi đấy các bạn ạ .chúc các bạn thành công ,thân!

  17. Nguyễn Hoàng Thảo Nhi Tháng Tám 2, 2014 lúc 09:57 #

    chị ơi chị cho em hỏi , là làm cái sợi màu trắng trong chè thái ấy làm như thế nào ạ

  18. Vena Dinius Tháng Bảy 31, 2016 lúc 07:22 #

    Thanks a ton for finding the time to line all of this out for all of us. This blog post was in fact quite useful in my opinion.

  19. Thanh Hải Tháng Mười 5, 2016 lúc 19:35 #

    Chị ơi cho em hỏi cách làm cọng trắng như chè thái ở đội cấn thì làm ntn? E cảm ơn c.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: