Vào bếp cùng Ngũ Vị Hương, tuần 4: Món tráng miệng MỨT CÀ CHUA BI

11 Jan

Tuần này, với chủ đề MÓN TRÁNG MIỆNG, từ khóa MỨT, nhà Gau&Soi xin được gửi đến cả nhà món
Mứt Cà chua bi


Cách làm các món mứt hầu như rất đơn giản, chỉ lích kích khâu chuẩn bị và quá trình nấu mứt. Lần này, mình sử dụng công thức mứt cà chua bi của Khai Tâm.

Nguyên liệu:
-Cà chua bi: 1kg
-đường: 500gr + 100gr nước
– nước cốt chanh: 20ml
– muối hạt: 20gr
– phèn chua: 10gr
– Vôi tôi: 10gr

Cách làm:
1-Cà chua rửa sạch, dùng nĩa hay tăm nhọn chọc vào quả cà chua (Chú ý đừng để rách vỏ)
2-Pha 2l nước với 20gr muối, ngâm cà chua trong 2h
– Trong lúc ngâm cà chua thì hòa vôi tôi với 2l nước, để chờ lắng trong 2h, gạn lấy nước trong.
3- Vớt cà chua ra khỏi nước muối, ngâm vào nước vôi trong qua đêm (ít nhất 8h)
4- Vớt cà chua khỏi nước vôi, rửa sạch dưới vòi nước lạnh.
5- Nấu sôi 2l nước, thả vào 10gr phèn chua, tắt bếp, đổ cà chua vào om trong 10′.
– Vớt cà chua ra khỏi nước phèn và xả sạch dưới vòi nước lạnh
6- Đun sôi 500gr đường và 100gr nước trong lửa lớn khoảng 15′, đến khi nước đường sánh lại.
– Cho cà chua vào đun lửa lớn 15′ nữa, liên tục đảo cà chua.
7- Tắt bếp, ngâm cà chua trong nước đương này 2h.
8- Vặn lửa to, sên cà chua đến khi đường gần cạn hẳn.

9**Tip đây: Khi đường gần cạn hẳn, chỉ còn sền sệt, gắp cà chua ra đĩa, bỏ vào LVS, chỉnh mức high, quay từ 1′-1’30”. Cà chua sẽ khô vừa tới, dẻo và trong.
Quan trọng là vẫn giữ nguyên được hình dạng quả cà chua, chứ nếu đảo cố cho đến khi cạn hẳn đường thì dễ bị nát cà chua lém nhé.

5 phản hồi to “Vào bếp cùng Ngũ Vị Hương, tuần 4: Món tráng miệng MỨT CÀ CHUA BI”

  1. dumbonie Tháng Một 29, 2011 lúc 11:59 #

    CHị ơi, lò vi sóng nhà em hỏng rùi, em có thể sấy bằng lò nướng được ko ạ.

    • gausoi Tháng Một 30, 2011 lúc 19:27 #

      Em ơi, sấy bằng lò nướng cùng ok, vặn 100oC, khoảng 20′ hoặc đến khi em thử thấy quả cà chua khô vừa ý là được

  2. dumbonie Tháng Một 30, 2011 lúc 19:59 #

    Sấy 20 phút có sợ nó bị cháy ko chị >”<.

    • gausoi Tháng Hai 1, 2011 lúc 22:52 #

      chị thấy, như lò nhà chị, ở mức nhỏ nhất là 50oC thì chị phải sấy tới 35′-40′.
      Nếu để 100oC chắc sẽ nhanh hơn, không cháy đâu mà em,

  3. Diep Nguyen Luong Ngoc Tháng Mười Một 1, 2013 lúc 09:58 #

    chị ơi nếu không có lò vi sóng thì sao hở chị?

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: