Bánh gối- Bánh xếp

7 Oct

“Sáng chớm lạnh trong lòng Hà nội…”
Trời đã dần chuyển sang thu
Sáng sớm, xuống đường đã cảm thấy cái man mát của gió heo may. Dạo này mình hay sống với những hồi tưởng… hjhj … toàn nhớ về ngày xưa.
Ngày xưa- nói như là đã xa lắm, cũng mới chỉ cách đây khoảng chục năm, cũng tiết trời thu heo may thế này, có những buổi tối sau giờ học thêm, túm năm tụm ba mấy đứa con gái kéo nhau đi ăn hàng. Nhiều khi đạp xe cả 1 quãng đường dài từ trung tâm luyện thi về đến mấy hàng quà, chỉ đủ tiền gọi chung 1 đĩa bánh, để rồi cùng hít hà mùi thơm của đĩa bánh, suýt xoa vì vị cay cay của bát nước chấm, cười giòn tan sau những câu chuyện “tám”… sao mà gắn bó và thân thương đến thế. Nhớ lắm những hàng Bánh gối Lý Quốc Sư, bánh rán nóng Đường thành, hay bánh cay trong cái ngõ nhỏ xíu trên phố Đinh Liệt…


Hôm nay có việc đi lên Bờ hồ, rẽ qua Lương Văn Can, mua ít vỏ bánh gối để về làm 1 bữa cho cả nhà.
Vỏ bánh gối được làm từ bột mỳ và trứng, hay phẩm màu??? mà có màu vàng ươm, được cán thật mỏng và thật dai…
Ghé qua chợ mua thêm ít thịt, ít rau, củ…

Chiều nay nghỉ sớm, mẹ rủ cả Gấu Sói bày trò trong bếp.

Mẹ trộn nhân, Gấu bóc vỏ trứng luộc, còn em Sói lăng xăng ngồi gỡ vỏ bánh cho mẹ.

Xong công việc chuẩn bị, mẹ gói bánh thì Gấu giúp mẹ xúc từng thìa nhân thịt vào vỏ bánh, còn em Sói thì có nhiệm vụ xếp mỗi cái bánh 1 miếng trứng.

Các bạn làm nhanh quá, mà tốc độ vặn bánh của mẹ lại không nhanh bằng, thế là mẹ thua 2 bạn. Gấu với Sói xem ra hào hứng với trò chơi mới này lắm, lại còn có thêm động lực khi bánh vừa được rán chín là mỗi bạn cầm sẵn 1 bát đứng ngay sau lưng mẹ để chờ được ăn “bánh con làm”

Mời cả nhà thưởng thức bánh gối nóng nhà GS.

Vỏ bánh: mua sẵn ở Lương văn Can

Nhân bánh: có thịt băm nhuyễn,  hành tây, mộc nhĩ, miến, lá bắp cải thái chỉ nhỏ., Lạp xưởng thái lát và trứng luộc.

Nhân bánh trộn đều và được gói kín bằng vỏ bánh, sau đó đem chiên trong chảo ngập dầu đến khi vàng, vớt ra để ráo dầu ăn và thưởng thức.

Món bánh này ăn trong những ngày lạnh thì thật là tuyệt.

5 phản hồi to “Bánh gối- Bánh xếp”

  1. bepnhabill Tháng Mười 8, 2010 lúc 10:46 #

    Kiểu này lại phải lượn lên Lương văn Can rồi, cũng thèm bánh gối, thèm bánh rán, khi nào xong rượu táo mèo nhớ phần chị không chị sắp lăn thay cho đi vì thèm đủ thứ rồi😀

  2. bubuxinh Tháng Mười 11, 2010 lúc 09:48 #

    chị cũng đang tính là món này mà chưa có động lực. Vào nhà em thấy động lực nổi lên cuồn cuộn. haha

  3. gausoi Tháng Mười 11, 2010 lúc 09:57 #

    Há há, đây gọi là “phong trào” hay “bon chen có tổ chức” nhỉ!
    LÀm đi nàng ơi, giao việc cho bọn trẻ cùng làm, chúng nó sung sướng lắm, xong đến lúc ăn cũng tích cực hơn vì bánh có phần công của bọn chúng làm mà.😀

  4. Thủy QS Tháng Mười Hai 5, 2011 lúc 08:42 #

    hôm qua ở nhà em buổi trưa cũng làm bánh gối và bánh xèo ăn đấy chị ạ,Chất lượng thì ko đạt tiêu chuẩn nhg cũng đủ làm nóng không khí ngày cuối tuần🙂

    • gausoi Tháng Mười Hai 5, 2011 lúc 10:14 #

      Oài, đọc cmm của nàng xong, lại thấy thèm bánh gối. Trời lạnh thế nầy, tối nay có khi tiến hành luôn thôi..

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: