Chè khúc bạch

14 May

_DSC0284

 

Hà Nội ngày hôm nay nóng quá!

Ra đường, chỉ thấy cảm giác nắng đến bỏng rát…. Về nhà, vào phòng, nếu không kịp bật máy lạnh thì thấy một không khí nóng hầm hập…

Cả ngày hôm nay mình chẳng muốn ăn gì, chỉ muốn uống nước, huống hồ là bọn trẻ con.

Dạo này Hà nội, Sì gòn… đâu đâu cũng thấy chè Khúc bạch… Khúc bạch…

Nhân tiện có cô em mua cho chị 1 cốc chè, bảo là “Chị ăn đi, cho biết…. rồi còn làm cho em ăn …:P”

Thế là hôm nay mình cũng nấu chè khúc bạch, có cả phiên bản Low Carb nha…. cho người đang ăn kiêng như mình mà lúc nào cũng chỉ thèm cái gì ngọt ngọt… mát mát… lạnh lạnh

_DSC0283

Công thức:

Nguyên liệu:

– 200 gr whipping cream

– 200 gr sữa tươi

– 0.5 kg nhãn/ vải tươi hoặc 1 hộp trái vải, nhãn…

– 10 ml tinh dầu hạnh nhân

– 200 gr đường

– 580 ml nước

– 25 gr bột gelatine

– 20gr hạnh nhân lát

Cách làm:

– Hòa gelantine vào nước, ngâm nở rồi chưng cách thủy cho gelantine chảy hoàn toàn.

– Hạnh nhân lát cho vào lò sấy 200 độ C 5 phút cho vàng giòn

–  Bóc vỏ nhãn/ vải và bỏ hạt.

– Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và chỗ nhãn đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/ vải vừa chín tới, không nát quá, cất ngăn mát tủ lạnh.

–  Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và ngoáy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi.

– Thêm gelatine vào ngoáy đều, cho tinh dầu hạnh nhân  vào rồi tắt bếp.

– Đổ ra bát hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát khoảng 3-4 giờ chờ đông. Xắt thành miếng vừa ăn.

– Khi ăn xếp nhãn/ vải, miếng thạch, dưới nước đường và rắc hạnh nhân. Thêm đá nếu thích

 

*** Phiên bản Low Carb

– Thay đường bằng đường ăn kiêng Splenda hoặc Truvia

– Phần sữa tươi thay thế bằng nước, vẫn sử dụng được kem Whipping

– Nấu nước đường ăn kiêng để chan vào chè và không thêm nhãn/ vải.

Chúc các tình yêu thành công :))

 

 

 

6 phản hồi to “Chè khúc bạch”

  1. wolffit Tháng Sáu 9, 2013 lúc 14:57 #

    Cho em hỏi chè lowcarb thì thay bằng bao nhiu g đường splenda ạ

    • gausoi Tháng Bảy 3, 2013 lúc 14:17 #

      Tùy theo từng loại đường mà em. Chị dùng loại đường Truvia thì cứ 1g Truvia= 5g đường thường

  2. Hằng Xù Tháng Sáu 9, 2013 lúc 20:32 #

    Chị ơi cho em hỏi whipping cream thì mua ở đâu được ạ? em tìm mấy siêu thị mà ko có. Em cảm ơn ạ :*

    • gausoi Tháng Bảy 3, 2013 lúc 14:17 #

      Chị hay mua ở Metro, hoặc 55 Hàng bài em ạ

  3. meyxinh Tháng Chín 26, 2014 lúc 11:46 #

    tình hình là mình đang thèm món này dã man…

  4. nhabepsgh Tháng Mười Hai 31, 2015 lúc 09:15 #

    Cảm ơn bạn, bài viết thú vị

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: