Hambuger

22 Mar
Bài dự thi BC, vui cùng chị em hội bánh HN.
 
 
 

 

Viết lại công thức ra đây để ghi nhớ, lần sau có làm lại đõ phải đi tìm công thức.  
 
 

 

Hambuger: 

 Bột mỳ (bread flour) 500g

 Men nở khô 15g

  Muối 6g

Đường 20g

Bơ mềm 25g
Trứng 2 quả
Sữa tươi ấm khoảng 200ml
 

Thực hiện :

Cho bột m., muối, men khô, đường vào trong tô

Sữa tươi đun nhẹ cho ấm, đánh tan trứng cho vào sữa tươi. Cho máy khởi động đánh bột và từ từ đổ hỗn hợp sữa vào tô bột. Không vội đổ hết sữa mà nên canh đến khi thấy bột quyện đều, đạt độ ẩm vừa đủ th. ngưng. Nếu thấy khô có thể cho thêm sữa tươi nhiều hơn phân lượng của công thức. Cuối cùng mới cho bơ mềm vào nhào với bột.

Đánh đến khi thấy bột hơi hơi dai là ngưng đánh (khoảng 10 phút), đưa ra ngoài bàn để nhồi bột bằng tay tối thiểu là 15 phút (với hamburger bun, khoảng thời gian trộn bột bằng máy và nhồi bột bằng tay tương đối lâu và kỹ hơn các loại bun khác), phương pháp nhồi bột xem clip http://www.youtube.com/watch?v=dWj8oHMPFm0 . Nếu bạn nào trộn bột bằng tay th. thời gian nhồi bột phải lâu hơn nữa. Bột chúng ta nhồi hamburger bun nó hơi khô hơn bột của clip minh họa nhe các bạn.

Nhồi xong th. “tạo mặt” cho bột (Clip tạo mặt và cho bột vào tô : http://www.youtube.com/watch?v=jpQ5HiQpikE&feature=relmfu)

Để gói bột ở nơi có nhiệt độ 30-35 độ C đến khi bột nở gấp đôi th. đem ra (không nên ủ ở nhiệt cao hơn để thúc mau nở bột v. có thể men bị chết, hoặc bị biến mùi chua khó chịu trong bánh).

Đưa bột ra và cắt, chia thành những phần bột có trọng lượng bằng nhau (thường thường, người ta chia phần bột là 40g nếu muốn làm bánh nhỏ để ăn trong một bữa ăn có nhiều món, nếu ăn bánh như là món duy nhất th. phần bột là khoảng 80g để ăn cho no).

Nhanh tay nhồi những phần bột này và se viên tr.n (phải nhồi và se tương đối kỹ, nếu không khi nướng bánh sẽ bị méo hoặc bị nứt mặt, nứt chân). Với loại bánh dài để ăn hot dog th. cũng thực hiện công đoạn vo viên tr.n, sau đó lăn cho viên bột dài ra. Cho các viên bột lên khay nhôm đ. phết bơ, dầu chống dính. Clip se viên bột : http://www.youtube.com/watch?v=wlQ1O9-YrOg

-Bọc nylon những khay bột và ủ khoảng 10 phút cho bột nở thêm.

Mở nylon ra để phết trứng và rắc vừng lên mặt : nếu thích nhiều vừng th. có thể cầm từng viên bột bằng cách túm viên bột, nhúng viên bột vào chén trứng, xong chấm viên bột vào đĩa vừng, xếp các viên bột vào khay, khoảng cách giữa các viên khoảng 5cm, đậy khay bằng 1 miếng nylon rồi đem ủ tiếp đến khi viên bột nở gấp rưỡi viên bột ban đầu là đem đi nướng. Clip nhúng trứng và vừng : http://www.youtube.com/watch?v=AZAjArbTvuU

Nướng: vặn l. 180 độ C trước 10 phút, cho khay bánh vào l. xong th. xịt nước rồi đóng lại để nướng (chỉ xịt duy nhất 1 lần), nướng đến khi bánh nở to, mặt bánh vàng nâu là được (khoảng 15 phút).

  
 

Cảm nhận riêng của mình là bánh rất mềm, nở xốp, thơm ngon, tuy nhiên, với 1/2 công thức, mình phải thêm tới 25ml sữa tươi nữa thì hỗn hợp bột mới không bị khô.

Copy luôn cái công thức làm nhân bánh, thấy mọi người đều khen ngon lắm, nhưng mấy ngày nay bận quá, chẳng có thời gian để làm thử. Mà chưa kịp thử thì bánh đã hết rồi, đợi sang tuần đi QC về thì làm vậy.

 

 

Nhân bánh (Thịt bò)

 

Nguyên liệu:

 

Thịt bò xay 500g

Mỡ heo cắt hạt lựu thật nhỏ 125g (chỉ cắt, không nên xay mỡ)

Hành tây bằm nhuyễn 100g

L.ng đỏ trứng 1 cái

Nugmeg powder ½ tsp

Tiêu sọ xay 1 ít

Muối ½ tsp

Thyme , oregano 1 ít

Bread crumb (khoảng vài thìa, nhằm tạo độ kết dính)

Thực hiện :

 -Trộn đều tất cả nguyên liệu, cuối cùng cho bread crumb từ từ để quan sát độ kết dính vừa phải 

 Đổ ra khay, phết đều với độ dày thịt khoảng 1-1.5cm, dung ring tròn có đường kính nhỏ hơn bánh để cắt (có thể bỏ tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thịt cứng, dễ cắt), xong đưa vào ngăn đông để 24h

 Lấy ra, rã đông nhẹ bằng vi sóng rồi đưa vào chảo chiên nâu 2 mặt 

6 phản hồi to “Hambuger”

  1. rubydan Tháng Năm 22, 2011 lúc 18:27 #

    mình có thể hỏi bạn là trộn bột thế nào và nướng trong bao lâu ở nhiệt độ nào không? cám ơn bạn rất nhiều

    • gausoi Tháng Năm 24, 2011 lúc 10:05 #

      ok, mình thêm phần cách làm vào bài rồi bạn nhé.

  2. Huongmuathu Tháng Một 11, 2012 lúc 23:06 #

    Hay quá, mình rất thích làm bánh mì. Mình đã thử bánh milk bun, chưa đạt yêu cầu về hình thức lắm nhưng chất lượng thì tạm ổn. Với lại mình chưa có máy phải nhồi bằng tay nên hơi lâu, vừa làm vừa nhìn công thức. Và vì làm lần đầu nên mình còn lóng ngóng lắm, chưa biết tính thời gian lam bữa đó hơn 2 giờ mới mò vào ngủ, sáng dậy không nổi luôn. Cảm ơn bạn chia sẻ công thức 1 cách tỉ mỉ như vậy.

    • gausoi Tháng Tư 13, 2012 lúc 23:47 #

      Chúc mừng thành công của bạn, mình vẫn còn nhớ nguyên cảm giác lần đâù tiên tự tay làm thành công 1 chiếc bánh… lâng lâng lắm! Đến tận bây giờ, OX nhà mình vẫn toàn kêu là “Đêm, ngủ 1 giấc dậy, chả thấy vợ đâu, hóa ra vợ đang ở “Cửa Lò rì sọt”!” :))

Trackbacks/Pingbacks

  1. Hambuger « Gausoi's Blog - Tháng Năm 12, 2011

    […] Công thức “ ở đây […]

  2. Bánh mì gối và Hotdog « Gausoi's Blog - Tháng Mười Hai 9, 2011

    […] sử dụng công thức của bánh mì  Hambuger 0.000000 0.000000 Share this:FacebookTwitterDiggLike this:LikeBe the first to like this […]

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: