Bánh mì vỏ giòn ngon tuyệt…

13 Dec

Bánh mì vỏ giòn làm theo công thức King Athur- mà Chị Lan- Bếp nhà Bill đưa công thức.
Bánh ra lò có vỏ giòn tan, nhưng ruột bánh lại rất mềm và xốp.
Mình bắt đầu thích kiểu bánh này, nhưng mà ngại cái khâu ủ bột quá… tổng cộng thời gian ủ bột đến hơn 1 ngày trời. Điệu này mà tự nhiên lên cơn thèm ăn miếng bánh mì giòn… chắc “nghỉ” luôn quá!
Bữa sáng ngày đầu tuần, Bánh mì với bơ và mứt dâu homemade…

Công thức và cách làm đây…. Nếu ai có hứng thú thì thử nhé! Kết quả thu được rất xứng đáng với thời gian mà mình mất công bỏ ra đấy!

Starter:
1/2 cup cool water
1 cup bread flour
1/8 tsp instan yeast

Dough
all the starter
31/2 cup bread flour
1 cup lukewarm water
11/2tsp salt
1/4tsp instan yeast

 

Cách làm:

Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong phần starter đến khi chúng mềm mượt. Đậy kín lại để qua đêm
Cho tất cả nguyên liệu trong phần dough vào bow của KA trộn đều, sau đó cho hết starter vào và nhồi đến khi bột không dính thành KA thì bỏ ra và ủ khoảng 1h
Lấy bột ra đấm xẹp bọt khí và sau đó ủ tiếp 2h. Sau lần ủ thứ 2 này mang bột ra và chia thành 12 viên, tạo hình tròn và ủ tiếp 2h nữa hoặc đến khi bột nở gấp đôi. Bọc cả khay bánh và cho vào tủ lạnh để khoảng 2 – 3h nữa;
Mang bánh ra phết hỗn hợp lòng trắng trứng với nước lên bánh rồi lấy dao rạch mặt bánh và cho vào lò nướng ngay sau khi rạch bột.
Nướng nhiệt độ 425 độ F hoặc 220 độ C

Thời gian nướng 20 – 25′

8 phản hồi to “Bánh mì vỏ giòn ngon tuyệt…”

  1. Huongmuathu Tháng Một 11, 2012 lúc 22:07 #

    Bạn ơi, cho mình hỏi tí. KA là gì vậy bạn. Hihi, mình mới bon chen nên còn chưa nắm kỹ các từ vựng chuyên ngành😀.

    • gausoi Tháng Một 13, 2012 lúc 19:04 #

      Hihi, chẳng có từ chuyên ngành nào đâu bạn ạ, tại mình lười nên viết tắt, KA là Kitchen Aid- một cái máy đánh trứng, trộn bột ý mà bạn!

  2. bubuxinh Tháng Hai 6, 2012 lúc 14:58 #

    oài, lâu lắm mới vào nhà, bánh mỳ này ngon giòn lắm hả để chị copy về bon chen làm nhé!!🙂

  3. Minh Trâm Tháng Năm 16, 2012 lúc 11:56 #

    Chào Hương,
    Chắc chị lớn tuổi hơn em, nên mạn phép xưng chị nha.
    Chị làm bánh mì nhiều lần lắm em à. Bánh mì ủ nhanh thì ok rồi, nhưng tất nhiên mùi vị không thể bằng bánh mì ủ chua. Chị đeo theo công thức King Arthur, nhưng chưa lần nào thành công, đa phần bánh bị cứng ngay hoặc giòn 1 tí rồi ít lâu sau cũng cứng. Chị tham khảo các chị khác thì được chia sẻ là overproof (ủ quá hạn), chị chỉnh lại cũng chưa được.
    Thấy em làm theo ct King Arthur thành công quá, em có thể hướng dẫn tỉ mỉ hơn 1 chút giúp chị nhé. Cụ thể từng khâu như:
    – khâu nhồi: chị chưa bao giờ nhồi được sau cho kéo màng mỏng không đứt. Em nhồi trong bao lâu?
    – ủ lần 1: 1h, nhưng có bạn chia sẻ là nở gấp đôi là được, vì còn phụ thuộc vào nhiệt độ phòng
    – ủ lần 2: ủ lần 1 khoảng 1h là bột nở gấp đôi, vậy ủ 2h thì chị thấy có vẻ overproof quá em à, có đúng vậy không hay chỉ cần nở gấp đôi?
    – ủ lần 3 sau khi tạo hình: thì nở gấp đôi hoặc 2h
    – bọc cả khay cho vào tủ lạnh có tác dụng gì vậy em? King Arthur không thấy đề cập việc này.
    – ngay khi lấy ra từ tủ lạnh thì phết trứng và nướng liền hay để cần để cho nguội rồi mới phết trứng.

    Chị ở Saigon thì thời tiết luôn nóng, mong em bỏ chút thời gian chia sẻ, chị mong hồi âm của em và cảm ơn em nhiều lắm.

    • gausoi Tháng Sáu 27, 2012 lúc 15:51 #

      Lâu quá em mới vào được blog, nên hôm nay mới trả lời chị được, không biết chị có còn theo dỗi không, nhưng Em trả lời chị từng câu nhé,
      1. Em trộn bột bằng KA, với 500gr bột thì em trộn khoảng 12′-15′ là bột có thể kéo dàn mỏng được.
      2. Em ủ bột theo đúng như phần cách làm đã ghi ở trên
      3. Bọc cả khay bột cho vào tủ lạnh để cho bột nghỉ trong môi trường nhiệt độ thấp, bột vẫn nở nhưng với tốc độ chậm hơn
      4. Khi lấy bột ở tủ lạnh ra thì phết lòng tráng trứng rồi nướng luôn (lòng trắng trứng làm cho vỏ bánh giòn)
      Hết rồi chị ạ, em vẫn làm theo đúng như ct này, nhưng cũng lâu lắm, từ tết AAL đến giờ, em chẳng làm được mẻ bánh mỳ nào vì bận quá!😦

      • Minh Trâm Tháng Chín 10, 2012 lúc 12:35 #

        Chị đã xem trả lời của em, chị sẽ cố gắng làm theo em hướng dẫn.
        Chị cám ơn em nhiều lắm nha.

      • gausoi Tháng Chín 11, 2012 lúc 09:38 #

        Không có gì đâu chị, chúc chị làm được mẻ bánh mỳ giòn như ý!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: