Christmas come to town…!!!

7 Th12

Giáng sinh sắp đến… đi tới đâu cúng thấy không khí chào đón giáng sinh tràn ngập. Đèn màu, cây thông, quả châu… lấp lánh, lấp lánh…
Cùng chào đón giáng sinh, nhà Gấu Sói cũng có nhà bánh gừng…
Mẹ cháu hào hứng lắm, mấy hôm trước làm nhà bánh có cây thông, hàng rào, vẽ thêm cả đèn màu nhấp nháy… nhưng mà 2 anh con trai chơi đá bóng, đá văng bóng vào ngôi nhà, làm sập cả mái, tung cả tường nhà, mỗi nơi mỗi mảnh, hừ hừ…
Đến hôm qua làm lại ngôi nhà này, lần thứ 2… tinh thần để trang trí và làm đẹp cũng chẳng còn nhiều,… nên chỉ bày vẽ có bấy nhiêu…gọi là có cái cho các con chơi giáng sinh.

 
Công thức và cách làm nhà bánh năm nay mình sử dụng đề bài của BC27 của HBHN, nhưng cá nhân mình thấy bánh không được cứng lắm, dễ bị ỉu hơn công thức bánh cũ của mình vẫn hay sử dụng. Chắc sang năm lại quay về chung thủy với công thức cũ thôi.
Mọi người có thể tham khảo công thức bánh và cách làm ở đây

BAKING CHALLENGE 27 – VUI GIÁNG SINH, CÙNG THỬ SỨC VỚI NHÀ BÁNH QUY GỪNG
Host: FoxKitchen @ FoxKitchen.blogspot.com

PHẦN 1: Cốt bánh nhà gừng: công thức của Country Living (có chỉnh sửa thành phần và khói lượng nguyên liệu) http://www.countryliving.com/recipef…ngerbread-4049

• 420 gr bột mỳ đa dụng
• 20gr bột gừng
• 3gr bột quế hoặc bột cocoa
• 3gr muối
• 180 gr dầu ngô (corn syrup) ai không có thì dùng 160gr mật mía (dạng sền sệt màu nâu trong) thêm 20gr dầu ăn.
• 110gr đường nâu, hoặc 100gr đường trắng cho thêm 10gr bột cocoa cho lên màu
• 150gr bơ nhạt

1. Trộn đều bột, bột gừng, bột quế trong 1 bowl lớn, để riêng.
2. Cho vào nồi: corn syrup, đường, bơ, muối, bật lửa nhỏ vừa, ngoáy đều cho đến khi đường tan bơ tan hết.
3. Nhào trộn bột (1) với hỗn hợp bơ đường dầu ngô (2) cho đến khi đều, mịn. Lấy riêng ít bột, cho màu thực phẩm màu đỏ vào để làm cửa, cửa sổ và ống khói.
4. Chia 2 dàn mỏng cho vào túi nylon hoặc túi ziplock, cất tủ lanh ít nhất 1h.
5. Cán bột giữa 2 lớp nylon/ silpad/ giấy nến. Cán đều, phẳng, dầy khoảng 0.5-0.7cm.
6. Ấn nhẹ hình các tấm mẫu hình nhà lên mặt bột đã cán, dùng dao sắc mũi nhọn, cắt theo, rồi tỉa lại lần nữa sao cho sắc nét. Chỗ bột chưa cán nhớ đậy kín tránh bị khô.
Phần tường các bạn nên cán dày 1 chút, như vậy khi dựng xong nhà mới đứng vững được lâu.

7. Cẩn thận chuyển các tấm đã cắt sang khay lót giấy nến/ silpad, bằng cách đặt cây cán bột kề vào miếng bột vừa cắt hình, nhẹ nhàng dung mũi dao vén và quấn miếng bột vào cây cán bột, chuyển sang khay nướng đã lót giấy nến/ tấm nướng chống dính. Nhẹ nhàng bóc và giữ lại các tấm mẫu. Các miếng bột to sẽ nướng cùng 1 mẻ, các miếng nhỏ nướng riêng 1 mẻ.
8. Bật lò trước 10’ 2 dàn lửa trên và dưới, 160 độ C. Nướng bánh 15’ – 20’ cho khay miếng to, 10’-12’ cho khay miếng nhỏ. Khi bánh vừa ra lò, áp lại các miếng khuôn hình mẫu, dùng dao tỉa theo lại lần nữa những chỗ bánh nở phình nếu có. Để bánh nguội chắc mới chuyển sang rack cho nguội hẳn. Nếu vội vàng chuyển ngay sẽ dễ làm gãy, vỡ, nhất là các miếng có trổ cửa và cửa sổ

Để tránh trường hợp bánh bị biến dạng sau khi cắt và nướng, các bạn nên để miếng bột trước khi cán lên tờ giấy nến chuẩn bị để nướng, cắt bánh theo hình rồi bỏ phần thừa và nướng luôn, tránh di chuyển bánh sau khi cắt.
______________
__________________________

PHẦN 2: Làm xi-măng trát và gắn kết các tấm của căn nhà bằng đường icing. Công thức của Country Living, có chỉnh sửa định lượng nguyên liệu
http://www.countryliving.com/recipef…lick=recipe_sr

Nguyên liệu:

– 2 lòng trắng trứng to (nên dùng trứng gà công nghiệp), nhiệt độ phòng. Lưu ý tách lòng trắng trứng thật sạch, không lẫn tạp chất, không dính lòng đỏ
– 1 tsp dấm trắng, hoặc nước cốt chanh hoặc 1/2 tsp cream of tartar
– 350gr đường bột icing rây mịn – lưu ý dùng đường mua sẵn chứ không tự xay.
– Màu thực phẩm xanh lá cây, đỏ (tùy chọn)

Cách làm:

Cho lòng trắng trứng với 1 chút đường icing vào bowl inox đun cách thủy đáy bowl không chạm nước sôi, khi nào thử chạm đầu ngón tay thấy nóng già, thì bỏ ra, nếu đo nhiệt đọ dung dịch sẽ thấy khoảng 65-70 độ C. Bỏ ra 3’ cho nguội bớt rồi đánh = máy đánh trứng, tốc độ cao đến hơi bông & bóng như bọt cạo râu thì cho dần đường icing vào, khi bắt đầu cho đường thì giảm xuống tốc độ nhỏ, ở Kitchen Aid là tốc độ 2, máy cầm tay khác các bạn để tốc độ trung bình. Đánh & thình thoảng dừng máy để vét bowl xuống cho đều, đến khi đường mịn dẻo.
Đường icing dẻo vừa, khi nhấc que trộn lên đường chảy xuống có lúc đứt quãng chứ không chảy liên tục như nước, và đếm khoảng 12-15 giây thì hòa lẫn tạo mặt phẳng trên bề mặt hỗn hợp đường. Nếu đường lỏng quá, thêm từ từ đường bột, nếu đặc quá, thêm vài giọt nước.
Lấy ra khoảng ¼ hỗn hợp đường, chia thành 2 phần, pha màu xanh, đỏ riêng biệt, (màu xanh pha nhiều hơn), đậy kín, cất riêng để trang trí. Nếu bạn muốn có “vữa” gắn kết nhà cùng màu tường nhà thì pha thêm màu nâu. Nếu không cứ để màu trắng vừa gắn tường vừa làm băng tuyết cho đúng chủ đề Noel.

Đường icing rất mau khô và tạo 1 lớp mặt cứng, nên trong khi làm phải đậy nắp kín hoặc phủ 1 tấm khăn ẩm lên trên hộp đựng. Nếu để qua ngày thấy tách nước, bạn có thể dùng máy trộn lại 1 lúc lại có hốn hợp dẻo dính để gắn nhà và trang trí.

Cho đường icing trắng vào trong túi tam giác bắt kem, khi dùng gắn kết các tấm của ngôi nhà thì cắt đầu khoảng 3-4 mm.

Nếu để đường đến những ngày sau mà thấy bị tách nước riêng 1 lớp trong trong bên trên thì chúng ta cho cả vào bowl đánh lại tốc độ chậm 1 chút là lại dùng được.

Một kinh nghiệm nho nhỏ khi làm đường icing là: cho từ từ từng thìa đường vào đánh, đến khi nào hỗn hợp đặc dẻo, nhấc phới lên mà icing không rơi ngay xuống tô là được. Mình làm 2 lòng trắng trứng khá lớn mà không hết đường như cthức đâu. Không nên đánh đường lỏng vì như vậy khi trang trí sẽ rất khó, dễ bị mất nét.

PHẦN 3: Dựng nhà và trang trí chủ đề Giáng Sinh

Chuẩn bị: Nền nhà: dùng tấm xốp, hoặc đế bánh bằng bìa cứng, hoặc khay, đĩa lớn (tấm xốp sẽ dễ đứng nhà nhất), các tấm bánh quy gừng hình nhà đã làm sẵn, đường icing đã trộn sẵn, túi tam giác bắt kem, kẹo các màu, bánh quy các loại có thể dùng để trang trí.

1. Nếu bạn định thắp đèn điện trong ngôi nhà thì phải làm ngay từ lúc chưa dựng nhà: chọc 1 lỗ giữa nền nhà, luồn đèn từ dưới lên, còn ở mặt dưới (mặt sẽ áp xuống bàn), dùng dao khía rãnh để giấu dây điện, dùng băng keo dán chặt dây điện chạy chìm theo rãnh dưới đáy tấm xốp, sao cho tấm xốp làm nền không cập kênh. Thử lại bóng đèn trước khi dựng nhà. (trong hình demo mình để đèn hơi quá sáng nên nhìn hơi bị giống cháy nhà, các bạn để đèn mờ thôi, hoặc che mờ đèn bớt trước khi dựng nhà nhé).
2. Tấm mặt tiền và các tấm có cửa sổ nên trang trí trước, chờ khô hẳn rồi mới dựng lên sẽ dễ làm đẹp hơn. Dùng đường icing để gắt kết và vẽ các chi tiết.
Nếu tấm mặt tiền bị gãy, vì có trổ cửa nên bánh ròn dễ gãy, vỡ, bạn có thể dùng đường icing gắn lại. Chờ 1h cho khô rồi trang trí tiếp như thường.
3. Khi dựng nhà, hãy bắt đầu bằng các tấm mặt tiền, gắn với mặt hông, bơm 1 dải icing chân tường rồi dựng thẳng đứng, vuông góc. Dùng hộp nhỏ, ly, như trường hợp này mình dùng hộp sữa tươi 200ml của con… dựng bên cạnh giữ cho các tấm tường nhà đứng vững. 2 tấm cạnh nhau gắn = 2 dẻo icing mặt ngoài và mặt trong, bơm thêm icing theo chân tường, và dùng hộp, ly dựng cạnh cho các bức tường dựa vào cho vững.
4. Tốt nhất để 4 tấm tường nhà đứng như vậy khoảng 2h trở lên rồi mới lắp 2 tấm mái nhà.
5. Chạy 1 dẻo icing nhiều hơn trên các tấm tường nơi sẽ áp vào 2 tấm mái, gắn mái, dùng hộp giấy nào có độ cao tới mái để giữ cho 2 tấm mái nhà khỏi trượt xuống. Để mái nhà khô vững chắc mới ráp ống khói và các miếng ngói (nếu có), nhất là nếu bạn định dùng các loại kẹo nặng trang trí mái nhà thì phải để mái khô chắc qua đêm. Trường hợp này mình dùng vật liệu siêu nhẹ để lợp ngói cho nhà: các miếng ngũ cốc cornflakes. Chạy các đường icing khắp mái rồi gắn ngói tư dưới lên, ấn cho mỗi miếng ngói kênh lên chút trông cho sinh động.

Khi gắn nhà cần chú ý: Gắn tấm mặt tiền, mặt hậu và hai tấm hông nhà tạo thành các góc vuông (không bị chéo, xô lệch) thì nhà sẽ rất vững, thậm chí không cần chống đỡ gì mà chỉ cần sau 30 phút có thể tiếp tục gắn mái lên rồi. Phần chân của nhà tiếp xúc với đế nên gắn nhiều icing để có độ gắn kết cao và bền.
6. Chờ cho mái nhà đã vững chắc, cùng các con gắn nốt các chi tiết và trang trí tùy sở thích và sáng tạo.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: