Donuts

24 Th10

Donut- bánh làm theo yêu cầu của con trai lớn.

Tuần này, cả 2 bạn Gấu Sói nhà mình đều ốm, sốt dịch toàn 39oC,

sốt cao nên cơm cháo chẳng thiết, mẹ mời mọc bao nhiêu món ngon mà các bạn toàn lắc đầu quầy quậy…

Tối qua, lúc đi ngủ, Gấu bảo mẹ là mai làm bánh tròn như bánh xe nhé, thế là sáng nay ngủ dậy, việc đầu tiên là vào bếp trộn ủ bột làm Donut cho con trai.

Donut tẩm đường, rất nhẹ và rất xốp…

Con trai ngủ dậy, chỉ ăn có 2 cái, lại lắc đầu, “Thôi”, hic….

Bùn quá!

Cố gắng ăn nhiều để lấy sức, sáng thứ hai tới còn đi học để chuẩn bị  thi giữa kỳ chứ con, 

lo lắng lại tiếp tục…. 

Donut:

-250gr bột mỳ

-150ml sữa tươi làm ấm

-50gr bơ mềm

-30gr đường

-8gr men nở

-1 trứng gà

Cách làm:

1.Hòa men vào sữa ấm, để chỗ kín khoảng 5′, đến khi men nở phồng như gạch cua là ok

2.Trứng đánh tan, cho vào (1). Rây 1/2 chỗ bột vào (2) quấy đều, bịt kín, để chỗ ấm đến khi hh nổi bóng thì mang ra

3.Rây nốt chỗ bột còn lại và bơ mềm vào hh, khuấy đều, hh bột lúc này khá dính.

4. Cho bột lên bàn đá, rắc bột áo và nhồi đến khi bột mềm mượt, mịn bong, như cách làm bánh mỳ. (Có thể thử bột bằng cách lấy 1 miếng bột, dàn mỏng mà miếng bột không rách là được) Cho cục bột đã nhào vào tô, đậy khăn ẩm, ủ đến khi bột nở gấp đôi.

5.Lấy cục bột ra, đấm xẹp hết khí, rắc bột áo, cán mỏng 1cm, dúng donutscutter cắt bánh thành những vòng tròn bánh xe.

6.để bột nghỉ lại 15′.

7.Đun chảo dầu nóng tới 150oC, thả bánh vào chiên vàng.

8. Vớt bánh ra giấy thấm dầu, để nguội, rắc đường bột

Đường rắc bánh:

-30gr đường cát

-30gr đường xay icing

-4gr bột ngô.

Trộn đều 3 loại trên, rắc đều lên bánh.

Advertisements

4 phản hồi to “Donuts”

  1. bepnhabill Tháng Mười 27, 2010 lúc 09:47 #

    Chị thích nhất ăn donut khi vừa chiên xong, ăn bỏng lưỡi luôn mới thích nhỉ. Lăn qua đường quế sao mà ngon thế cơ chứ (^__^)

  2. gausoi Tháng Mười 27, 2010 lúc 11:24 #

    Em cũng thích…. thích nhiều thứ nên giờ mới trong tình trạng “lăn” thế này đây… huhu

  3. Tata Tháng Sáu 23, 2011 lúc 21:04 #

    Chị ơi, sao em làm theo công thức của chị bột toàn bị nhão, em làm 2 lần rồi, lần nào cũng phải tăng gấp đôi lượng bột (vẫn hơi ươn ướt)

    • gausoi Tháng Sáu 23, 2011 lúc 23:13 #

      Oh, chị cũng không hiểu sao bột bánh của em bị ướt nữa….
      Em có thể thêm bột, nhưng không có 10% của lượng bột trong công thức. Bột khi trộn xong sẽ hơi dính chứ không hề ướt… để đỡ dính, em có thể dùng bột áo bên ngoài.
      Nhưng thành phẩm của em thì sao? bánh làm xong có ngon không? có xốp và rất nhẹ không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: