Sesame cookies – Bánh quy vừng

18 Oct

HN đã sang thu hẳn rồi, đi ngoài đường ban tối đã thấy cái gió heo may lành lạnh, thêm mùi hoa sữa nồng nàn…

Sang thu, có nghĩa là mùa cookies cũng đã tới. Lọ cookies để trống rỗng suốt mùa hè, ngày hôm qua đã được đổ đầy và được để ở chỗ “dễ nhìn thấy” nhất trong nhà, để Các bạn bé nhà mình lẫn bạn lớn có thể nhón tay “bốc” bất cứ lúc nào…

Bánh quy vừng, đu theo chị Huyền Hoa Dím.

Mình tham lam, làm hẳn 3 công thức, được 2 khay đầy bánh.

Sáng nay đóng gói mang đi biếu cô giáo GS, nhân dịp 20-10.

Hjhj,  một công đôi việc.

Bánh ngon, thơm mùi vừng, khi ăn bánh thì toàn bộ vị giác, lẫn khứu giác đều tràn ngập mùi vừng.

Từng miếng bánh giòn, xốp, vỡ tan trong miệng nhưng lại thêm cái lật sật, bùi béo của vừng rang.

Theo công thức của chị Huyền thì chỉ trộn vừng vào hh bánh, nhưng mình ham hố, thích ăn nhiều vừng nên áo luôn cho chiếc bánh một lớp vừng bên ngoài. Thành ra chiếc bánh khi chưa nướng trông tròn o, lại toàn vừng, nếu ai không biết sẽ nhầm là bánh rán vừng, khì khì…

Công thức đây ạ!

  • 300g bột mỳ
  • 150g bơ mềm
  • 100g đơờng
  • 50g hạt óc chó xay nhuyễn
  • 100g mè rang vàng
  • 1 trứng gà
  • 3 muỗng dầu ăn (có thể thay bằng 1 lòng trắng trứng hoặc nước)
  • Chút muối
  • 3g bột nổi (baking powder)

Cách làm:

Vừng rang vàng để thật nguội

 

Đem trộn với chút muối, đường, bột mỳ, hạt óc chó xay nhuyễn, bột nổi

 

Bơ mềm đánh bông, cho trứng vào

 

Đánh cho đều rồi cho bột vào, trộn đều, thêm dầu ăn để bột vừa bắt bánh

 

Bắt từng viên tròn (cỡ đầu ngón tay cái) rồi ấn hơi dẹt ra, xếp lên khay nướng có lót giấy nướng, Hoặc là cứ để tròn

 

Lò vặn sẵn 200°C cho nóng, đặt khay vào giữa lò nướng khoảng 15 đến 20 phút, đến khi bánh chín vàng, thơm lừng

 

Để bánh nguội hẳn trên vỉ

 

Rồi bảo quản trong lọ kín, dùng dần.

PS: Vẫn chưa tìm được công thức làm món kẹo vừng đặc sản Nam HÀ, ai có biết thì mách mình nhé! Thanks!

2 phản hồi to “Sesame cookies – Bánh quy vừng”

  1. anhdior59 Tháng Mười 19, 2010 lúc 14:24 #

    ….haha keo vung hom di Bat trang cua e chong’ doi’ ah..;)) Xin moi nang ve Ha Nam ..

  2. gausoi Tháng Mười 21, 2010 lúc 10:04 #

    Keke, đang trên đường đi tìm công thức, đợi đấy, sẽ có ngày mình có kẹo vừng homemade…

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: