Bánh rán vừng

12 Oct

Hôm trước, được em Quỳnh Anh cho ăn món kẹo vừng đặc sản Nam Hà, phê quá!

Thế là về nhà quyết tâm đi mua vừng để thử làm kẹo vừng.

Nhưng mà kẹo vừng chưa thấy đâu (vì tìm mãi không ra công thức), mà tinh thần ăn uống cứ cao vời vợi, thế nên mình đã làm món bánh rán vừng- một món bánh thuần Việt, đậm đà bản sắc để chào mừng 1000 năm Thăng Long.

Bánh rán được làm từ bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh đường, bên ngoài được lăn áo 1 lớp vừng.

Từng chiếc bánh nhỏ xinh, gợi lại biết bao kỷ niệm…

Tuổi thơ của mình…

Hồi đầu những năm 80, khi đó mình còn bé lắm, mẹ đi nước ngoài vắng, bố bị thương nằm viện, mình ở với ông bà ngoại. Hàng ngày, cứ chiều đến, sau giờ tan học ở lớp mẫu giáo, mình lại ngóng chờ lúc bà ngoại mình đi làm về. Bà về, trong chiếc “túi xanh” của bà lúc nào cũng có 1 món quà nhỏ cho mình- đứa cháu ngoại bé bỏng. Khi là quả ổi, quả chuối, lúc cái bánh gai, bánh nếp, hôm thì lại là cái bánh rán nho nhỏ thơm ngon…

Ngày đó, thời kỳ bao cấp, bà là cán bộ quản lý ngoài chợ Bắc Qua, để có những miếng quà cho mình như thế, hàng ngày, bà phải nhịn 1 phần cơm trưa để mua về cho mình, cho đến tận bây giờ, mình đã lớn, đã lập gia đình và đã sinh cho cụ 2 đứa chắt ngoại thì cụ vẫn luôn nhắc nhở mình phải ăn uống cho đúng bữa, hay vẫn xót xa cô cháu gái là :”dạo này gấy quá” mặc dù cháu cụ như là voi còi, 60kg…😀

lan man quá, quay lại chủ đề bánh rán, bánh rán vừng nhà mình có phần nhân siêu nhỏ vì cả mình và bọn trẻ chẳng ai thích ăn nhân, chả có nhẽ… lại làm bánh rán rỗng ruột hjhj…

Công thức bánh rán được lấy từ Bếp Rùa
Cảm ơn bạn Rùa nhiều lắm!

14 phản hồi to “Bánh rán vừng”

  1. hoa Dím Tháng Mười 13, 2010 lúc 02:58 #

    Gausoi ơi, chị sang tìm bánh quy mà gặp bánh rán, lại nhân ít nên xin luôn một dĩa🙂

  2. gausoi Tháng Mười 13, 2010 lúc 09:23 #

    Chị ơi, hôm nay em đang định làm món bánh quy vừng xin công thức bên nhà chị đây ạ, Chắc tối nay có bài để báo cáo, hjhj😀

  3. bepnhabill Tháng Mười 13, 2010 lúc 11:02 #

    Chị lấy cả đĩa mới đủ ăn😀

    • gausoi Tháng Mười 13, 2010 lúc 11:55 #

      Để chủ nhật tới em làm cả rổ mời bác!😀

      • mickeybee Tháng Mười 13, 2010 lúc 13:45 #

        Ờ xog có mang sang nhà e k thế?

  4. mickeybee Tháng Mười 13, 2010 lúc 13:45 #

    Bánh rán ngon, 1000 lần e định làm vì bố chồng thích ăn mà mãi vẫn chưa thực hiện đc. Mà có cái thuốc chữa bệnh lười k nhở, dạo này e tuyệt nhiên k bánh trái gì

  5. gausoi Tháng Mười 13, 2010 lúc 22:14 #

    sáng CN tập trung sớm thế thì làm sao được, mà làm từ t7, sợ đến CN chỉ còn vài hạt vừng thôi Bee ạ….😦

  6. bubuxinh Tháng Mười 18, 2010 lúc 10:22 #

    chị chưa bao giờ làm được cái bánh rán nào rỗng ruột như thế, tròn như thế.huhu trình còn non quá mà!!

    • gausoi Tháng Mười 18, 2010 lúc 12:12 #

      Nặn maic cũng quen mà, cái này gọi là quen tay, không “trình độ” gì…

  7. huyen tram Tháng Tư 12, 2011 lúc 15:13 #

    Em chào chị, ra vào bếp nhà chị đã lâu mà em cứ “lén lút” hâm mộ chứ chưa lên tiếng. Chị cho em hỏi điều này với ạ: Làm sao để nhân bánh rán nhỏ như trong hình mà vỏ vẫn phồng to và mỏng dính như vậy được? Mà vỏ thì phải bọc sát nhân để tránh nổ, thành ra em ko hiểu làm sao mà cái bánh của chị lại ngon lành như thế được, vì em cũng ko thích ăn nhân bánh rán, kể mà làm được bánh rỗng ruột thì càng thióh. Em cảm ơn chị nhé.

    • gausoi Tháng Tư 12, 2011 lúc 20:07 #

      Em ơi, em làm cho phần bột vỏ dày thật dày vào, nhân bánh thì tí xíu thôi, và chiên trong 1 nồi đầy dầu, lượng dầu ăn phải gấp đôi kích thước của chiếc bánh rán mong muốn, để bánh còn có chỗ nở. Khi chiên, bột vỏ bánh sẽ nở phồng hết cỡ luôn….
      Chúc em làm tốt nhé!

  8. yhtghyr Tháng Một 4, 2012 lúc 19:02 #

    Chị ơi, hôm trước e cũng làm bánh này, gạo mẹ em ngâm nước rồi mới xay, lọc lấy bột, nhưng lúc rán thì bánh bị nổ phùi phùi ra k đc nguyên hình như chị làm. Hic, chán quá

    • gausoi Tháng Một 6, 2012 lúc 11:25 #

      bánh rán bị nổ là do khi em bao bột vỏ vào nhân chưa được kín và vẫn còn bị rỗng em ạ. LẦn sau thử lại xem!

  9. yhtghyr Tháng Một 10, 2012 lúc 21:43 #


    đây là kết quả chị ạ, k phải nó bị phùi ở nhân ra đâu ạ, hỏi bố e bánh ở tiệm so vs bánh con làm cái nào ngon hơn thì bố e chỉ bảo ” tạm” chán quá, huhu

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: