Bánh trung thu cổ truyền 1 (Nước đường & Khuôn bánh)

5 Oct

Seri bài về Bánh nướng trung thu cổ truyền,

Bài viết lôi từ Bepnha GS bên Opera mang về treo ở đây để lấy tinh thần và khí thế, sang năm tiếp tục sản xuất bánh trung thu “chuyên nghiệp”

Làm Bánh trung thu cổ truyền không khó, điều cốt yếu là yêu cầu sự tỷ mẩn và một chút khéo tay.
Để cho ra lò được 1 chiếc bánh nướng cổ truyền cần phải trải qua rất nhiều công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và quá trình để hoàn thành 1 chiếc bánh cũng phải trải qua rất nhiều khâu.
Trước tiên là chuẩn bị nước đường bánh nướng.
Để bánh nướng lên màu đẹp, vỏ bánh mềm, thì đầu tiên là phải có được nước đường mềm. Nước đường bánh nướng phải được chuẩn bị trước từ 6 tháng đến 1 năm, và càng để lâu thì nước đường càng mềm, càng ngon.

(Có rất nhiều công thức nấu nước đường bánh nướng, và trên thị trường cũng có nước đường bán sẵn, nhưng đây là công thức của nhà mình vẫn thường làm)
-Công thức để nấu nước đường bánh nướng như sau:

Nước đường:

-1kg đường
-600 ml nước
-nước cốt 1 quả chanh

-200 gr đường phèn
-50gr nước
-10gr nước tro tàu.

1. Đun nhỏ lửa đường phèn với 50 gr nước, khi thấy chuyển màu vàng nâu thì lắc nhẹ cho tan hết đường
2. Đun sôi 600gr nước, rồi đổ vào (1), tiếp đến cho đường + chanh. Đun nhỏ lửa 45′, cho tiếp nước tro tàu vào đun sôi lại 5′
3. Để nguội cho vào chai bịt nút kín, nước đường này để bao lâu cũng được.

Tiếp theo là chuẩn bị khuôn đóng bánh.

1. Khuôn gỗ
Từ xưa, các bà, các mẹ nhà mình vẫn hay đóng bánh trung thu bằng khuôn gỗ.
Đây là 1 loại khuôn được làm từ gỗ, hoa văn được cham khắc bằng tay nên những họa tiết trên mặt bánh rất sắc nét. Tuy nhiên khi sử dụng khuôn bánh gỗ này thì yêu cầu bảo quản khuôn khá là phức tạp để tránh cho khuôn bị ẩm, mốc. Ngoài ra giá thành của khuôn gỗ khá cao, khoảng trên dưới 200k/ chiếc. Ở Hà nội, mọi người có thể tìm mua khuôn gỗ ở 57-59 phố Hàng Quạt.
Khuôn mua về, rửa sạch, đun dầu ăn, mỡ nóng già, đổ vào khuôn, ngâm trong vòng 24h.
Sau đó mang rửa lại với nước sạch và mang phơi nắng cho khô.
Khi đóng bánh phải rắc nhiều bột áo vào khuôn rồi cho cục bột vào, sau đó thì dàn bánh và gõ “cộp cộp” để chiếc bánh tự rơi ra.
Khi sử dụng xong khuôn gỗ cũng cần phải rửa sạch và phơi nắng cho thật khô rồi cất, bảo quản khuôn nơi thoáng mát để tránh ẩm mốc.
2. Khuôn nhựa
Khuôn bánh bằng nhựa của Việt nam sản xuất, đóng bánh dễ, bảo quản dễ.
Trước và sau khi dùng chỉ cần rửa sạch là ok. Tuy nhiên, họa tiết, hoa văn trên khuôn nhựa không được sắc nét như khuôn gỗ, nhưng bù lại, giá thành của khuôn nhựa lại rất vừa túi tiền, chỉ khoảng 25k-40k/ bộ khuôn nhựa.
3. Khuôn lò so
Khoảng 2-3 năm gần đây, có thêm khuôn lò so có tay đẩy, bẳng nhựa, hàng của Singapore (Cái này chủ yếu là hàng xách tay, chứ chưa thấy có bán phổ biến trên thị trường) Loại khuôn này dùng cực thích, kết hợp ưu điểm của cả khuôn gỗ và khuôn nhựa, hoa văn sắc nét, mỗi bộ khuôn có nhiều mặt, họa tiết để thay thế, vệ sinh, bảo quản dễ dàng, đóng bánh, lấy bánh ra khỏi khuôn nhẹ nhàng, đơn giản.
Bánh trung thu năm nay của nhà em được làm bằng loại khuôn này đấy ạ, phê luôn.
(còn nữa…)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: