Bánh bao xá xíu

28 Sep
 Nhà còn nhiều thịt xá xíu (đến chết vẫn không chừa cái tội mắt to hơn mồm)
Thế là tối qua 2 mẹ con nhà Gấu lục đục làm bánh bao nhân xá xíu.
Bánh bao homade, làm bằng bột mỳ HNL, thế nên bánh không được trắng nõn như ngoài hàng, mà các em bánh này có nước da Vàng vàng, giống người Vietnam chúng mình, hì hì.

Bên trong ruột bánh: nhân bánh có trứng, có thịt…

Mẹ nặn bánh còn bạn Gấu chụp ảnh các công đoạn cho mẹ, xem ra con trai lớn cũng đã biết chụp ảnh rồi đấy nhỉ!
Bánh bao:


Vỏ bánh:
-500gr bột mỳ
-210gr nước
-10gr muối
-50gr đường
-40gr dầu ăn
-10gr men nở
-5gr banking powder

1.Lấy 30gr nước ấm 40oC (lượng nước trong 210gr), hòa với 5gr đường và 10gr men nở, khuấy đều để vào nơi kín gió 10-15′ đến khi bát men nở phồng như gạch cua là được.
2.Lần lượt cho bột, bankingpowder, muối, đường, nước, men vào thố trộn của máy KA, trộn đều đến khi thành một khối bột mịn, dẻo. Tiếp tục trộn trong 10′ đến khi bột đạt (thử bột bằng cách kéo mỏng miếng bột mà không bị rách)
3.Để cục bột vào 1 tô đã thoa dầu ăn chống dính, phủ khăn ẩm lên tô bột, cất vào nơi kín gió tới khi bột nở gấp đôi (45′-1h)

Nhân bánh:
-300gr thịt vai heo xay nhỏ
-200gr thịt xá xíu xắt hạt lựu
-5-6 củ hành tím băm nhỏ
-50gr miến dong, ngâm nở, cắt nhỏ
-5-6 tai mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ
-1tbsp bột năng
-muối, tiêu
-5 trứng gà luộc chín, lột vỏ, cắt làm 4.

1.Trộn đều các nguyên liệu (trừ trứng gà)
2.Vo viên thịt thành các viên tròn đều nhau (ở đây mình làm được 20 viên)

Gói bánh:
1.Lấy bột đã được ủ ra khỏi tô, đấm xẹp khí, chia thành 20 phần đều nhau (Khoảng 40-45gr/phần)
2.Dàn mỏng miếng bột,
3.Đặt vào giữa miếng bột 1 viên thịt và 1 miếng trứng
4.Bôi nước xung quanh mép bột để tạo độ kết dính
5.Dùng tay kéo các mép bột túm lại với nhau đên skhi tạo thành hình chiếc bánh (cái này khó diễn tả, cứ làm dần sẽ quen tay)
6. Đặt xửng nước sôi trên bếp, xếp bánh đã nặn vào hấp 15′.

17 phản hồi to “Bánh bao xá xíu”

  1. Vân Anh Tháng Mười 5, 2010 lúc 10:24 #

    Giai đoạn làm vỏ bánh….có vẻ cầu kỳ quá😀 ngại ghê !!! giá như có vỏ sẵn nhỉ …hihi

  2. gausoi Tháng Mười 5, 2010 lúc 17:15 #

    Vỏ bánh đơn giản mà mẹ nó, đọc thì lâu chứ làm thì veoof vèo, chỉ là trộn tất cả vào nhau và chờ bột nở thôi.
    Thử đi, bánh nhà làm yên tâm chứ lâu lắm nhà mình cũng chẳng dám ăn “bánh bao thịt chuột”- cách nói của 2 bạn GS nhà mình, bên ngoài, hjhj…

  3. yhtghyr Tháng Tư 28, 2011 lúc 09:32 #

    chi oi em thich an banh bao chay thi chi can lan vo thoi ha chi?

  4. yhtghyr Tháng Tư 28, 2011 lúc 18:58 #

    ah ma chi ui men no co giong bột nở khong chi ? ma co the thay the nhau dc khong?

    • gausoi Tháng Tư 29, 2011 lúc 18:40 #

      Men nở- instant yeast là loại men có dạng như mọt gỗ. Có tác dụng làm nở, thường được dùng để làm các loại bánh mỳ và bánh bao. Loại men nở này thường có bán trong các siêu thị và các cửa hàng bán đồ làm bánh. Em có thể ra Siêu thị 66- tầng hầm chợ Cửa Nam- Hà nội, hoặc L’Place- Lý thường Kiệt để tìm mua.

  5. yhtghyr Tháng Tư 29, 2011 lúc 09:21 #

    ma chi co the chi chi tiet cach u bot giup em voi.em muon lam nhung chang pit gi ca.thank chi nha

    • gausoi Tháng Tư 29, 2011 lúc 18:40 #

      Cách ủ bột chị đã nói trong phần cách làm rồi mà.😀

  6. Alice Tháng Tư 30, 2011 lúc 10:48 #

    Chị ơi bánh bao ngon wa, hôm qua em vừa làm theo chị xong. Nhưng mà lúc cán bột ra để cho nhân thì bột nó cứ co lại nên em nặn xấu kinh khủng.
    Mà nhào bột bằng tay mệt wa, hix. Em đang xem có bác nào muốn thanh lý Breadman để em rinh chứ bánh bao thèm nhưng nghĩ đến nhào bột lại ngại, hix

    • gausoi Tháng Năm 1, 2011 lúc 10:47 #

      mấy loại bánh này chỉ cần làm vài lần là quen tay, sẽ đẹp thôi mà.
      Nếu có BM thì sẽ rất đỡ mất sức khoản trộn bột nhỉ!

  7. Alice Tháng Năm 4, 2011 lúc 11:35 #

    Chị oi cho em hỏi khi hấp mình có phải phủ khăn lên miệng nồi cho nó ko bị nước nhỏ vào bánh ko, cứ 5′ em lau nắp nồi 1 lần mà nước vẫn nhỏ vào bánh nhìn chán wa

    • gausoi Tháng Năm 4, 2011 lúc 21:44 #

      Em thử hấp bánh 2 lần xem nhé!
      -Lần 1: hấp bánh trong 5′-7′ chỉ để cho bánh nở (cho dù nhân bánh chưa chín cũng lấy bánh ra), nhớ cho vài thìa dấm vào nồi nước hấp bánh để bánh được trắng hơn.
      -Lần 2: em có thể phủ 1 khăn xô mỏng lên trên mặt bánh rồi hấp tiếp khoảng 10′ nữa. Lúc này bánh đã được định hình rồi nên việc em phủ khăn lên mặt bánh cũng không làm ảnh hưởng đến from bánh đâu.
      Chúc em thành công!

  8. Alice Tháng Sáu 9, 2011 lúc 09:33 #

    Dạ em hấp 2 lần thì nó ổn rồi ạ, em cám ơn chị. Nhưng cho em hỏi cái này ạ. 2 lần gần đây làm thì em nhào bột bằng máy, 1 lần dùng nước, 1 lần dùng sữa. Bánh rất nở xốp, có 1 lớp vỏ mỏng tang rất mềm, nhưng ngay khi nguội thì lớp vỏ này nó bị dai và khô. em dùng bột Cái Cân ạ, mấy lần trc em nhào tay nó ko nở xốp bằng nhưng ko bị lớp vỏ dai, khô này
    Em ko thấy ai bị như em cả, hix, chị bắt bệnh cho em với

  9. My Anh Tháng Tám 13, 2011 lúc 05:03 #

    Hi chị,
    Em đã thử làm bánh bao theo ct trên blog của chị. Nhưng bánh em làm ko được mềm, xốp như bánh của chị mà cảm giác hơi chai, đặc (nhưng có lẽ ko phải do em nhào bột vì lần này em nhào khá nhanh, khi bột vừa ráo, ko dính tay nữa là dừng luôn). Chị có thể giải thích cho em tại sao được ko ạ? Cách khắc phục như thế nào ạ? Thanks chị nhiều!

    • gausoi Tháng Tám 14, 2011 lúc 16:43 #

      Chị thì lại chắc chắn rằng 99% việc vỏ bánh bị chai cứng là do lỗi trộn bột của em.
      Làm bột vỏ bánh bao tương tự như làm bánh mỳ, ta thường phải nhào bột đến khi bột thành 1 khối “mịn bong” có thể dàn bột thành 1 miếng mỏng, kéo màng mà không rách. Lúc đấy bột mới gọi là “Đạt”, em gái ạ!
      Chúc em thành công lần sau!

  10. ngbichhong Tháng Mười 16, 2012 lúc 15:47 #

    em làm như chị nhưng một nửa công thức thôi. Chẳng biết sao mà vỏ bánh bao chai, cứng, lại có nhiều bọt khí, chả mềm xốp gì chị ạ.huhu

    • gausoi Tháng Mười 23, 2012 lúc 09:40 #

      vỏ bánh chai cứng là do em ủ men bị chết, gây ra bánh không nở được. Em thử làm lại và nhớ “mồi” cho men nở xốp trước rồi mới đổ vào nhào cùng bột xem sao. Chúc em thành công!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: